หลังคาเมทัลชีท PU (พียูโฟม) ดีไหม ?

หลังคาเมทัลชีท pu

ประเทศไทย เป็นประเทศที่มีความร้อนจากแสงแดดสูงมากในแถบเอเชีย และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นต่อเนื่องทุกปี หลังคาเมทัลชีท PU จึงเป็นนวัตกรรมที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาความร้อนจากการแผ่รังสีของแสงแดดที่อาจก่อปัญหารบกวนให้กับผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

บทความนี้ จึงขอนำเสนอข้อมูลของ หลังคา PU โฟม ที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน ตั้งแต่ทำความรู้จัก จนถึงความจำเป็นของเมทัลชีท PU Foam และข้อเสียกันครับ

หลังคาเมทัลชีท PU คืออะไร

หลังคาเมทัลชีท PU หรือหลังคาเมทัลชีทพียูโฟม คือหลังคาเมทัลชีทที่มีการฉีดหรือพ่นสารฉนวนโพลียูรีเทนโฟม PU Foam (Polyurethane Foam) มีลักษณะเป็นของเหลวที่มีจุดหลอมต่ำ มีจุดเด่นที่สามารถป้องกันความร้อนผ่านฝ้าเพดานลงสู่ภายในตัวอาคาร ที่เป็นต้นเหตุของการใช้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักกว่าปกติ และสิ้นเปลืองค่าไฟเพิ่มขึ้น

ปัจจุบัน หลังคา PU โฟม ได้รับความสนใจในการปูหลังคาด้วยประเภทนี้มากขึ้น เนื่องจากหลังคาเมทัลชีท PU มีคุณสมบัติป้องกันการแผ่รังสีกับการนำความร้อนได้มากกว่า 95% ซึ่งเป็นฉนวนป้องกันความร้อนที่ดีที่สุดในตอนนี้

ประโยชน์ของหลังคาเมทัลชีท PU

  1. กันความร้อน ลดการใช้พลังงาน: หลังคาเมทัลชีท pu สามารถกันความร้อนได้ดีเยี่ยม จึงลดภาระการใช้พลังงานของเครื่องปรับอากาศได้แบบเห็นผล
  2. ช่วยลดเสียงดัง: หลังคา pu โฟม สามารถดูดซับเสียง ป้องกันเสียงรบกวน หรือเสียงก้องที่มาจากภายในและภายนอกได้เป็นอย่างดี
  3. กันน้ำ ความชื้น: หลังคาเมทัลชีทพียูโฟม มีคุณสมบัติกันน้ำ ความชื้น หรือไอน้ำ ซึมผ่านไปยังส่วนอื่นๆ หมดกังวลเรื่องความชื้นรั่วซึม
  4. ทนทาน อายุการใช้งานยาวนาน: เมทัลชีท pu foam สามารถใช้งานหลังก่อสร้างได้นานกว่า 40 ปี เพราะทนต่อกรดและด่างได้ดี ไม่ลามไฟ และไม่เป็นแหล่งอาหารของสัตว์กับแมลง

หลังคาเมทัลชีท PU มีกี่ชนิด ?

เมทัลชีท PU Foam มีอยู่หลากหลายชนิดในปัจจุบันให้เลือกใช้ ทำให้การเลือกใช้หลังคาเมทัลชีท pu มีการตัดสินใจจากข้อแนะนำในการเลือกให้เหมาะสมแต่ละระดับแตกต่างกัน เราจึงต้องมีความเข้าใจเกี่ยวกับวัสดุปิดทับ (Facing Sheet) ของหลังคา pu โฟม แต่ละชนิดให้ดีซะก่อน ดังนี้

  • แผ่น pu โฟม ท้องอลูมิเนียมฟอยล์

คือแผ่น pu โฟม ที่ถูกปิดทับด้วยแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ (Aluminium Foil Sheet) ที่เสริมความทนทานด้วยเส้นใย Fiberglass ทำให้หลังคาเมทัลชีท pu ชนิดนี้มีความเหนียวและยืดหยุ่นได้ดี ไม่ขาดง่าย และสามารถสะท้อนแสงเพื่อเพิ่มความสว่างในอาคารได้เป็นอย่างดี

  • แผ่นเมทัลชีท pu ท้องพีวีซี

คือแผ่นเมทัลชีท pu ที่ถูกปิดทับด้วยแผ่นพีวีซี (PVC Sheet) สำหรับขึ้นลายและมีลักษณะคล้าย Wall paper (ความทนทานจะน้อยกว่า Aluminium Foil Sheet) จึงเหมาะสำหรับใช้งานภายในที่ไม่เสี่ยงต่อการสัมผัสรังสี UV จากแสงแดด เพราะอาจทำให้แผ่นพีวีซี กรอบและแตกได้ง่าย แต่มีจุดเด่นในการใช้กับบริเวณที่มีความชื้นสูง สามารถเช็ดล้างทำความสะอาดได้ง่าย และมีสีให้เลือกใช้ คือ สีขาว สีเงิน สีเทา หรือสีดำ

  • หลังคาเมทัลชีท pu ท้องเหล็ก

คือหลังคา PU Foam ที่ปิดทับด้วยแผ่นเมทัลชีทเหล็ก (PU Sandwich) เป็นมาตรฐานของหลังคาเมทัลชีท pu ที่มีสีให้เลือกได้ตามใจชอบ นิยมใช้กับอาคารที่มีการใช้เครื่องปรับอากาศ หรือบริเวณที่เสี่ยงต่อการเกิดประกายไฟ

ข้อเสียของหลังคาเมทัลชีท PU Foam

มีราคาสูง หากนำหลังคาเมทัลชีท PU เปรียบเทียบกับฉนวนกันความร้อน PE หรือหลังคาเมทัลชีทประเภทอื่น แต่ในด้านคุณสมบัติ หลังคา PU โฟม จะสามารถกันความร้อนได้ดีมากที่สุด

สรุป

สรุปแล้ว หลังคาเมทัลชีท PU เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจให้กับอาคารทุกชนิด เพราะความร้อนจากแสงแดดในประเทศไทยที่มีแนวโน้มจะสูงขึ้นต่อไป รวมถึงค่าไฟที่แพงมากขึ้นในปัจจุบัน การเลือกใช้หลังคา PU โฟม จึงมีบทบาทอย่างมาก ในการแก้ปัญหาความร้อนของที่อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

หากเข้าใจเกี่ยวกับวัสดุปิดทับของหลังคาเมทัลชีทพียูโฟม (อลูมิเนียมฟอยล์ กับแผ่นพีวีซี) และหลักการเลือกเมทัลชีท PU Foam แต่ละความหนา ผมคาดหวังว่าจะช่วยให้คุณเลือกใช้แผ่นเมทัลชีทพียูโฟมได้ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุดจากการอ่านบทความนี้

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้